Chai thủy tinh được sản xuất như thế nào?

Chai thủy tinh được sản xuất như thế nào?

Ngày 17/08/2014

Về cơ bản, quá trình sản xuất chai thủy tinh gồm có 3 bước chính, thứ nhất là nung nóng chảy hỗn hợp nguyên liệu. Bước thứ hai liên quan đến việc tạo hình thủy tinh nóng chảy bằng việc sử dụng khuôn và khí nén để thổi. Bước cuối cùng là việc làm nóng và làm lạnh thủy tinh trong khuôn để định hình và tạo độ bền đẹp cho chai thủy tinh.
1. Việc đầu tiên trong qui trình sản xuất chai thủy tinh là đun nóng chảy hỗn hợp Calcium carbonate, Sodium carbonate, Cát và Thủy tinh tái chế.
2. Cho hỗn hợp nguyên liệu nóng chảy vào khuôn bằng kim loại chịu nhiệt.

qui-trinh-san-xuat-chai-thuy-tinh
3. Dùng khí nén để thổi hỗn hợp nguyên liệu trong khuôn để tạo hình chai thủy tinh. Bước này thường được gọi là thổi chai, sau khi hoàn thành chai thủy tinh sẽ được định hình trong khuôn
4. Sau khi chai thủy tinh được đinh hình ở bước cuối này chai thủy tinh được làm nóng và làm lạnh liên tục. Việc này nhằm loại bỏ bóng khí và những đường nứt do việc nguội dần là không đồng đều trên toàn bộ chai. Nếu không có bước này thì chất lượng chai sẽ rất kém dẫn đến dễ vỡ. Khi chai thủy tinh về đến nhiệt độ phòng là lúc nó có thể được sử dụng.