Làm mờ thủy tinh

Làm mờ thủy tinh

Ngày 17/08/2014

A- GIỚI THIỆU :

I- Khái niệm về thuỷ tinh mờ :

Thủy tinh mờ là thủy tinh được làm mờ bề mặt theo những phương pháp đặc biệt, tạo không gian riêng tư huyền ảo nhưng vẫn cho ánh sáng xuyên qua một cách êm dịu, không chói chang, tấm kính như được buông một tấm rèm mờ sương – tấm rèm vĩnh cửu

II- Các phương pháp làm mờ thuỷ tinh :

Để làm mờ thủy tinh & kính xây dựng, người ta thường áp dụng một trong 3 phương pháp chủ yếu sau đây :

1-    - Phun cát : Công nghệ phun cát có giá thành cao,thi công phức tạp,bề mặt dễ bám bẩn & khó lau chùi vệ sinh

2-    .-Phương pháp ăn mòn axit cổ điển: Cho bề mặt thủy tinh mờ ghồ ghề,không nhẵn phẳng, tính thẩm mỹ chưa cao.

3-    -  phương pháp phủ sương mù ( Frosting ):  Theo công nghệ mới sẽ cho sản phẩm thủy tinh mờ đạt được đủ 4 tiêu chí : Sáng, bóng, mịn , đều -như được phủ một lớp sương mù rất đẹp !.Lớp sương mù này có tác dụng như một tấm " Rèm sương mờ cho kính !", tạo cảm giác riêng tư, mát mẻ, chỉ cho một phần ánh sáng đi qua một cách dịu nhẹ cho căn phòng sử dụng.Đặc biệt những thực phẩm, đồ uống được đựng trong bao bì thủy tinh mờ sẽ tạo nên cảm giác ngon miệng, êm dịu,sang trọng, che lấp được những khiếm khuyết của sản phẩm và có tác dụng bảo quản sản phẩm được tốt hơn,hạn chế được hiện tượng oxy hóa ( gây ra sẫm màu, kết tủa sản phẩm ).

·       Bản chất của phương pháp phủ sương mù hiện đại không phải là kết quả của kỹ thuật sơn, mạ, phun phủ, mà là phản ứng bề mặt bằng hóa chất đặc biệt, tạo nên sự đồng đều, mịn màng, phẳng nhẵn , có màu sương mù đặc trưng, vẫn cho ánh sáng đi qua dịu nhẹ & có độ bền vĩnh cửu.

III- Ứng dụng của thủy tinh mờ :

Tất cả các sản phẩm có chất liệu thủy tinh :

1.     Chai lọ thủy tinh, ly cốc chén, lọ hoa, bóng đèn mờ, đồ thủ công mỹ nghệ…

2.     Gương , kính xây dựng : nội ngoại thất, kính trang trí văn phòng

3.     Bảng kính mờ văn phòng, biển hiệu, biển quảng cáo…

Tất cả các sản phẩm ứng dụng đều có thể tạo & lồng ghép hoa văn, họa tiết, tranh ảnh….mà không cẩn dùng bất cứ loại sơn hay mực nào ( được tạo ra bằng hiệu ứng đan xen giữa phần thủy tinh trong suốt & thủy tinh mờ )

IV- Thị trường hóa chất làm mờ thủy tinh & kính xây dựng :

1.     Thị trường mục tiêu : Với những ưu việt & khả năng ứng dụng như ở trên, phương pháp phủ sương mù theo công nghệ hiện đại đang rất thịnh hành và là sự lựa chọn hàng đầu của các nhà sản xuất thủy tinh mờ :

·        Các nhà máy sản xuất, gia công chai lọ thủy tinh, đặc biệt là vỏ chai rượu sương mù đang rất thịnh hành trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam

·        Các nhà máy sản xuất, gia công kính xây dựng :

·        Các nhà máy sản xuất đồ thủ công , mỹ nghệ , đồ gia dụng

2.     Ưu thế cạnh tranh :Nguồn hóa chất thành phẩm làm mờ thủy tinh theo phương pháp phủ sương mù trước và nay ta đều phải nhập khẩu, chủ yếu từ Trung Quốc, thông qua những công ty thương mại . Vì lẽ đó, nó hàm chứa những điểm nổi bật  sau :

·        Đây là sản phẩm mang đậm tính chuyên môn sâu về hóa học, trong khi nhà cung cấp trong nước chỉ mang tính chất của đại lý phân phối - thiên về thương mại : Việc chuyển giao, hướng dẫn quy trình kỹ thuật cũng như kinh nghiệm làm mờ & xử lý các lỗi thường gặp, chưa đáp ứng thỏa đáng yêu cầu khách hàng….Đây là sự trăn trở của các nhà sản xuất & gia công thủy tinh mờ trong nước.

·        Hiện nay, hóa chất nhập từ Trung quốc về Việt nam phần lớn vẫn là thế hệ công thức cũ với nhiều khuyết điểm chưa được cải tiến..Nguồn hàng không ổn định & đáp ứng kịp thời nhu cầu trong nước………..

Ø     Đó cũng chính là lý do để Công ty TNHH Thủy Tinh Sài Gòn   tiến hành  nghiên cứu & thử nghiệm thành công côn thức của hóa chất phủ sương mù cho  thủy tinh & kính.  .Sau 03 năm thử nghiệm tại xưởng sản xuất của công ty, cung cấp cho một số đối tác từ nhỏ tới lớn. Đến nay, công thức đã hoàn  thiện & phát triển được thêm thế hệ công thức mới tối ưu hơn Đội ngũ kỹ  sư, kỹ thuật viên đã được đào tạo, trực tiếp sử dụng hóa chất để làm mờ , nắm bắt & xử lý được hầu hết các lỗi thưởng xảy ra trong quá trình gia công & chuyển giao quy trình kỹ thuật cho khách hàng. Đây là một trong những ưu thế cạnh tranh khác biệt mà hầu hết khách hàng đều quan tâm.

B- CÁCH SỬ DỤNG

I- Mô tả

Có thể sử dụng hoá chất này đẻ làm mờ cho các đồ dùng bằng thuỷ tinh như chai, lọ, ly, tách,  đèn, kính phẳng và những sản phẩm bằng thuỷ tinh  khác. Với dung dịch ổn định cộng với hiệu ứng làm mờ đồng đều, nhẵn mịn, nó đáp ứng được yêu cầu về chất lượng của những đồ dùng bằng thuỷ tinh trong nước và xuất khẩu.

II- Quá trình sản xuất:

- Làm sạch sản phẩm bằng thuỷ tinh, bề mặt sản phẩm phải được làm sạch không còn chút bụi bẩn nào

- Hoá chất  làm mờ phải được chuẩn bị trước trong thùng nhựa hoặc thùng kim loại ướp thơm , ngâm sản phẩm đã làm sạch trong hóa chất làm mờ khoảng 1 — 3 phút

- Lấy ra rửa sạch, phơi khô

III- Lưu ý:

1. Khi sử dụng, bạn nên đeo găng cao su để tránh bị bỏng da. mang khẩu trang. ủng.  Nếu da của bạn vô tình tiếp xúc với hoá chất, hãy rửa sạch chỗ đó ngay lập tức.

2-. Hoá chất làm mờ nên được trộn kĩ trước khi sử dụng và đóng chặt nắp sau khi sử dụng.
3. Sau khi hoá chất làm mờ được sử dụng trong một thời gian nhất định, hoá chất   làm mờ  nên được bổ sung đúng lúc.